Giữa mùa dịch corona, mình tranh thủ chia sẻ bài này. Hy vọng giúp ích được các bố/mẹ & có cái nhìn định hướng tốt hơn cho việc học tiếng Anh của trẻ. 

Hằng ngày mình tin rằng ở đâu đó sẽ có rất nhiều ông bố bà mẹ lên mạng tìm hiểu về cách dạy tiếng Anh cho con, là mẹ có hai đứa con nhỏ 2 tuổi và 5 tuổi nên đã từng thử nghiệm và chiêm nghiệm được nhiều phương pháp thúc đẩy tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho trẻ hiệu quả. Ở đây mình dùng từ 'thúc đẩy' chứ không dám dùng từ 'dạy' vì đa số các bậc cha mẹ không phải ai cũng giỏi tiếng Anh và phát âm cực chuẩn, phát âm sai mà dạy con nữa thì thật là "tai hại". 

Mình muốn chia sẻ điều này càng sớm càng tốt để hy vọng những ông bố bà mẹ rút ngắn được thời gian tìm hiểu và cũng như tránh được việc bỏ qua 'giai đoạn vàng' thúc đẩy khả năng ngoại ngữ cho trẻ. Tại sao gọi là 'giai đoạn vàng'?

Theo nghiên cứu Đại học harvard vì sự phát triển trẻ em cho thấy: từ khi trong bào thai khả năng ngôn ngữ của trẻ (màu xanh) đã bắt đầu hình thành và nó phát triển cao nhất trong năm đầu đời và khả năng này giảm dần đến năm 6 tuổi. Điều này thấy khá rõ ràng ở thế hệ bậc làm cha mẹ như chúng ta, đến năm cấp 2 mới bắt đầu học tiếng Anh, học đến cấp 3 rồi đại học gần 10 năm trời học Tiếng Anh nhưng có được bao nhiêu % bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Người lớn chúng ta đang học ngược quy trình tự nhiên, tập đọc và viết trước nên gặp nhiều khó khăn với việc giao tiếp.

Nếu bạn có điều kiện đầu tư cho con từ sớm thì quá tốt rồi, mà mình thì còn phải lo gồng gánh đống 'nợ' mua nhà từ ngân hàng, học phí, sữa, chi tiêu các kiểu...lấy đâu ra nhiều tiền để đầu tư cho con học tiếng Anh. Chỗ có uy tín ngon ngon cũng phải tầm 3-4tr/tháng là ít. Vả lại con còn hơi nhỏ, nó chưa tập trung lắm nên cho đi học sớm cũng hơi tiếc tiền. Trước đây, thật sự rất tâm trạng khi có một ai đó trong công ty/ hàng xóm chia sẻ việc cho con đi học trung tâm này trung tâm nọ một tháng vài ba triệu mình cũng hơi chạnh lòng.

Lý thuyết thì nhiều lắm nhưng mình muốn chia sẻ cho các bạn cách dễ dàng nhất, đơn giản nhất mà mọi ông bố bà mẹ từ nông thôn đến thành thị đều có thể áp dụng được.

Một số luận điểm cơ bản để thúc đẩy khả năng ngoại ngữ cho con - Cách học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà:

Bố mẹ không nhất thiết phải quá giỏi tiếng Anh mới có thể dạy con 

 Học tiếng anh là một quá trình lâu dài bền bỉ, lặp đi lặp lại: "Trẻ mất 2-3 năm mới có thể nói bập bõm tiếng mẹ đẻ dù ở trong môi trường toàn người Việt. Tại sao nhiều phụ huynh cho con đi học ngoại ngữ chỉ 30-45 phút mỗi tuần với người bản ngữ, nhưng lại mong con nói trôi chảy chỉ sau vài tháng?"

 Lưỡi của trẻ ở độ tuổi này rất mềm, tai nghe rất nhạy cảm, nên được dạy ngoại ngữ theo đúng trình tự "Nghe - Nói - Đọc - Viết" là tốt nhất

 Chơi với con là việc rất rất đơn giản, vừa học vừa chơi là cách làm khôn ngoan nhất. 

 Mục đích sau cùng của việc học tiếng Anh là nghe và nói được như người bản xứ chứ không phải là điểm số

Vậy bạn phải cho bé tiếp cận phương pháp học tiếng anh như thế nào mới hiệu quả? Để trả lời cho vấn đề này bạn hãy trả lời các câu hỏi sau nhé:

 ►Cách nào mà con bạn nói được tiếng Việt?

 ►Bạn dạy tiếng Việt cho con bằng cách nào?

 ►Tại sao những bé sinh ra ở Anh lại nói được Tiếng Anh, những bé sinh ra ở Việt Nam nói được tiếng Việt?

Vâng, chắc chắn khi đọc những câu hỏi này, bạn đã có câu trả lời cho chính mình rồi: do bé quan sát, lắng nghe ông bà, cha mẹ, anh chị hay người xung quanh nói tiếng “bản xứ”, và bé học bắt chước theo, rồi từng chút từng chút một, bé đã sử dụng thành thạo mà không cần phải qua một trường lớp nào.

“Nắm bắt được yếu tố này” mình đã nghiệm ra cách học tiếng Anh “tự nhiên” đem lại hiệu quả cao, có thể áp dụng cho tất cả ngoại ngữ và áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt là lứa tuổi trẻ em. Đây cũng là phương pháp phổ biến mà các trung tâm Anh ngữ áp dụng cho trẻ em.

 Đó là phương pháp nghe – quan sát – bắt chước, với phương pháp này sẽ giúp người học có thể sử dụng thành thạo một ngoại ngữ theo chuyển biến từ VÔ THỨC trở thành có Ý THỨC.

Tuy nhiên đối với trẻ em phương pháp này cần phải biến đổi để việc nghe nói tiếng Anh là vô thức và chỉ là một trò chơi với trẻ. Trẻ em học cần có một sự hứng thú kết hợp học mà chơi, giúp các bé có thể tiếp thu một cách vui tươi và tự nhiên nhất . Vì vậy các bộ phim hoạt hình tiếng anh là cách học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà nhất dành cho các bé.

Trải qua nhiều lần thí nghiệm thì mình đã chọn lọc được 3 chương trình tối ưu nhất giúp con có thể  nói tiếng anh một cách tự nhiên như trẻ em bản xứ ngay từ nhỏ đó là:

1. GoGo Loves English

2. Magic English

3. Peppa Pig

Phương pháp tiếp cận giai đoạn I:

Giai đoạn mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh thích hợp nhất là bộ film hoạt hình Gogo, bé nhà mình cực thích series này.

“Gogo Loves English”: là bộ phim hoạt hình có phụ đề tiếng Anh kể về những cuộc phiêu lưu tuyệt vời, lí thú, vui nhộn của chú Rồng nhỏ tên là Gogo và bạn bè. Bộ phim gồm 39 bài học xoay quanh các chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như gia đình, trường học, mua sắm giúp trẻ em tạo thói quen nghe tiếng anh từ bé.

Rule for Listening: 

♦ Mỗi lần chỉ nên xem 1-2 tập, mất khoảng 10-12 phút. 

♦ Xem theo kiểu cuốn chiếu: vd tuần 1 - xem bài 1 & bé đã ghi nhớ hết nội dung bài 1, sang tuần 2, cho xem bài thứ 2 & xem lại bài 1 rồi TẮT. Bạn mà chiều con cho xem tiếp thì lần sau các bạn nhỏ sẽ chán, không thèm xem tiếp đâu!!!!!

♦ Mỗi bài nên xem lặp lại ít nhất 4-5 lần

♦ Phải xem theo trình tự nhất định, không được xem lung tung

♦ Cha mẹ phải xem cùng con...để biết đường thực hành cho con. 

Rule for Practicing - Cách học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà:

 Practice là cách chúng ta tạo ra môi trường tiếng Anh cho trẻ, trẻ có tiếp cận được nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Bạn có thể sử dụng nó một cách linh hoạt dựa vào những mẫu câu mà bé được xem từ Gogo

VD: Gogo5 học về màu sắc 'What color is this?' - khi bé muốn lấy một món đồ nào đó có nhiều màu sắc bạn có thể hỏi 'What color do you want?/ What color is this?'

 Nên xây dựng 'English Time' vào 1 khung giờ nhất định: lúc này cả gia đình chỉ nói toàn tiếng Anh thôi.

 Bạn cần phải chuẩn bị sẵn trước các tình huống mà mình sẽ practice với con tương tự như những gì con đã xem và ghi nhớ >> Mình mong muốn các ông bố bà mẹ chia sẻ càng nhiều tips cho từng bài học càng tốt để các ông bố bà mẹ đi sau có thể kế thừa nhé. 

>> Đây là vd bài mẫu mình chuẩn bị practice cho 2 'đám giặc' nhà mình :D

 Lession 4: What's this?

+ Mẫu câu trong bài: what's this? Look, It's a shark! Open it, please "tên của con",...

+ Từ mới: It's bowl, It's plate, It's fork, It's water, the key

+ Nghĩ ra tình huống bất ngờ nào đó để practice như Gogo. Bài này mình lấy 1 cái hộp bỏ tất cả các vật dụng mà ở nhà có: bowl, plate, fork, key, elephant, panda, tiger...những thứ bé đã biết cho vào hộp đóng kín lại, rồi cho mỗi em bốc mình hỏi bé trả lời. Chơi lập đi lặp lại, đổi vai trò người chơi...các bé rất thích và hăng say nói tiếng Anh một cách vô thức

Đảm bảo với phương pháp này con bạn nói giọng cực chuẩn theo series, nhiều lúc mình nói sai sẽ bị sửa lưng ngay đấy :)). Nên các bạn đừng lo con phát âm không chuẩn nhé !!!!!!!!

* Lưu ý - Cách học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà:

 Đối với những trẻ dưới 2 tuổi mình khuyến nghị chỉ nên nghe để phát triển thính giác, không nên xem. Và cha mẹ có thể thực hành cho con y như trên cũng được, tới lúc bé biết nói thì việc xem lại và pratice sẽ nhanh hơn vì bé đã ghi nhớ các bài học Gogo từ trước đó rồi.

 Cha mẹ có thể lồng ghép việc xem thêm các bài hát hoặc cái gì vui nhộn, làm cho bé thích thú là được.

 Hôm nào con không thích xem Gogo thì không nên ép con xem.

 Phải Mất gần 10 tháng trời con bạn mới có thể xem xong các bài học Gogo (nếu học đều đặn). Đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ mới mong có kết quả được :)